Film1
สาระน่ารู้

กล้องฟิล์มอีกหนึ่งความคลาสสิคในทุกยุคสมัย

กล้องฟิล์ม กล้องในตำนาน ฆ่าเท่าไรไม่มีวันตาย อุปกรณ์ที่คงความคลาสสิคของรูปภาพที่ถ่ายออกมา ไม่ว่าจะเป็นแสง สี ฟิล์มและการกดชัตเตอร์ล้วนแต่ต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะหากพลาดไป ภาพนั้นก็อาจจะเสียได้เลยด้วยซ้ำ นอกจากนั้นยังไม่สามารถลบรูปออกได้อีกด้วย เรียกได้ว่า ถ้าพังก็คือพังแน่นอน แต่ถ้าถามว่า ทำไมสินค้าที่ใช้งานยุ่งยากและเสี่ยงขนาดนี้ ยังเอาชนะกล้องดิจตอลที่มีทั้งภาพสี ภาพหน้าชัดหลังเบลอ ถ่ายเสียก็ลบได้ มิหนำซ้ำยังนำไปปรับแต่งได้หลากหลาย ก็คงจะเป็นเพราะความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครของกล้องฟิล์มนั่นเอง ละนี่คือตัวอย่างความคลาสสิคจากกล้องประเภทนี้

1.โทนสีที่เป็นเอกลักษณ์

หลายๆ คนคงเคยได้ยิน การปรับภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลให้เหมือนกล้องฟิล์ม แน่นอนล่ะว่ามีวิธีปรับแต่งได้จากแอพพลิเคชั่นอยู่แล้ว เพียงแต่มันก็คงยังไม่เร้าใจและได้อารมณ์เหมือนกับกล้องฟิล์มแน่นอน โทนสีหม่นๆ ซีดๆ และคอนทราสท์มากๆ ก็ต้องกล้องตัวนี้เท่านั้นแหละ นอกจากนี้ ยังมีโทนสีอมฟ้า อมเขียว สีน้ำเงินมืดๆ และเอิร์ทโทนอีกด้วยที่ล้วนเป็นที่ชื่นชอบของสาวกฟิล์ม เพราะสามารถใช้ถ่าย ธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยว คน ได้แตกต่างกับกล้องดิจิตอลอย่างสิ้นเชิง เรียกได้ว่าคนละฟิลลิ่งเลยล่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นโทนสีของฟิล์มก็ขึ้นอยู่กับราคา และประเภทของฟิล์มที่เราใช้ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพส่วนใหญ่มักเลือกฟิล์มที่ราคาประมาณ 170-400 กว่าบาท เพราะแค่ราคาเท่านี้คุณภาพสีของฟิล์มก็ถือว่าดีมากเลยทีเดียว

2.ความทรงจำที่ไม่ลบเลือน

กล้องฟิล์ม เปรียบเสมือน ไดอารี่แห่งความทรงจำที่พาย้อนไปในอดีตของหลายๆคน เพราะนอกจากขั้นตอนที่ยุ่งยากและใช้เวลานานในการล้างฟิล์มเพื่อรูปหนึ่งรูปนั้น สอนให้คนรู้จักเก็บรักษามันอย่างดี แม้จะผ่านไป 20-30 ปี รูปนั้นก็ยังพาย้อนไปในช่วงเวลาแห่งความสุขอยู่เสมอ จริงอยู่ที่รูปดิจิตอลสามารถเก็บใน คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ memory cardได้  แต่ใครจะรู้หากวันหนึ่งไฟล์เหล่านั้นเกิดเสียหายหรือหายไป มันก็คงเหมือนเราเสียความทรงจำในวันวานไปด้วยละสิ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดเหตุขัดข้องกับตัวเก็บข้อมูลเมื่อไร ถ้าเป็นแบบนั้นคงรู้สึกเสียดายน่าดู กลับกันฟิล์มที่แลกมาด้วยความเหนื่อยล้าซะส่วนใหญ่ ดันเก็บรักษาได้หลายปี เพราะเรารู้คุณค่าความเหน็ดเหนื่อยจากมัน เราก็จะเก็บมันอย่างดี ทั้งในสมุดเก็บภาพ ไดอารี่ ฯลฯ เรียกได้ว่าสมกับประโยค “ความทรงจำที่ไม่ลบเลือน”

3.ช้าเพื่อชัวร์

หากคนที่เคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า “ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม” มาบ้าง  คงจะพอรู้ได้ว่าประโยคนี้ดันเป็นตัวบ่งบอกเอกลักษณ์สำคัญของการถ่ายรูปจากกล้องฟิล์ม เพราะกล้องตัวนี้จำเป็นต้องอาศัยความรอบคอบ จังหวะ และสมาธิระดับนึง ถึงจะไม่ให้รูปนั้นเสียเปล่า อย่างที่รู้กันว่า หากรูปที่ถ่ายนั้นเสีย ก็ไม่สามารถลบหรือกลับไปแก้ได้แบบกล้องดิจิตอล ซึ่งฟิล์ม 1 ม้วน มีราคาค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน มันคงจะไม่คุ้มที่จะเสีย 1 รูปจาก 36 รูปอย่างแน่นอน จึงทำให้เวลาถ่ายแต่ละช็อตที หลายๆคนจะเลือกโมเม้นดีๆหรือภาพที่น่าสนใจจริงๆ นอกจากนี้ขั้นตอนการล้างฟิล์มเพื่อนำมาอัดรูปก็ใช้เวลาที่ยาวนานเช่นกัน คนส่วนใหญ่จึงเลือกจะอัดที่ร้านข้างนอกและยอมเสียเงินเพิ่มในค่าล้างนั้น วิธีที่ดูเหมือนง่ายแต่จริงๆกลับยุ่งยากและมีอะไรที่มากกว่านั้น ทำให้รูปยิ่งดูมีคุณค่ามากขึ้นอีก ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตแนว “slow but  sure” ย่อมชอบกล้องตัวนี้เป็นแน่